Trang chủ/Blog/S&S Group x Blair Bowman: 30 năm để ăn mừng 1 thập kỷ

Chuyên sâu

17/9/2024

S&S Group x Blair Bowman: 30 năm để ăn mừng 1 thập kỷ

Blog

Một chất rượu whisky đậm đà màu hổ phách và sở hữu hương vị độc đáo từ năm 1991, được chưng cất tại Macallan thuộc vùng cao nguyên Scotland (Anh Quốc) và mang đến giới mộ điệu Việt Nam qua màn hợp tác giữa S&S Group và nhà tư vấn rượu whisky – Blair Bowman.

Rượu whisky 1991 này sở hữu ánh hổ phách sậm, cùng hương thơm đặc trưng riêng khá dầy dặn từng nốt hương của các loại trái cây nhiệt đới như xoài khô, đu đủ và dứa nướng xém cạnh nức mùi thơm. Khi thùng rượu được khai mở ra, lớp hương đầu tiên cũng toả ra những nốt hương của hạt óc chó và hạnh nhân – mang vị ngọt và cay, thêm cả mùi bánh táo phủ kẹo quế và hồi nhẹ - cũng là một cặp đối xứng nhưng dung hoà với nhau.

Chất rượu whisky này có sự cân bằng hoàn hảo giữa vị trái cây ngọt thanh và thoảng hương gỗ, sự kết hợp giữa nốt hương gỗ sâu trầm, vị ngọt hậu thoảng nho khô và một chút mùi hoa anh đào và rượu anh đào ngọt. Hậu vị kéo dài và chậm rãi, dịu nhẹ, hoà quyện cùng vị các hạt trái cây ngọt và vẫn thoáng hương gỗ ấm áp. Tổng thể, đây là những giọt whisky tuyệt vời và cực kỳ quyến rũ mà chắc chắn sẽ chinh phục được những ai sâu sắc nhất.

Khai phá từng nốt hương - Tầng vị của thùng ủ rượu từ năm 1991

Mỗi giọt whisky đều có những yếu tố đặc biệt khiến nó trở nên đặc sắc. Đầu tiên, từng chai Macallan Distilled độc nhất vô nhị này được khai mở từ một thùng gỗ duy nhất (Single Cask) được sản xuất vào năm 1991, điều này có nghĩa là hương vị và hương thơm của rượu whisky kết nối mật thiết toàn bộ với chiếc thùng gỗ đó. Điều này tạo ra một mức độ độc đáo và hứng thú cho các nhà sưu tập và người yêu thích whisky đang tìm kiếm một mảnh ghép nổi bật có điểm nhấn về thời gian và vị thế nhằm nâng tầm cả bộ sưu tập.

Thứ hai, loại whisky này được chưng cất vào năm 1991 và đã được ủ kỹ trong hơn 30 năm cũng là một yếu tố quan trọng. Nhà sản xuất Macallan, toạ lạc trên vùng cao nguyên xứ Scotland (Anh Quốc) chính là ngôi nhà của nhiều loại whisky ủ lâu đời nhất trên thế giới. Loại whisky đặc biệt này đã có đủ thời gian để hình thành từng nốt hương và tầng vị đặc trưng của những loại rượu quý được chờ đợi lâu năm.

Điều kế tiếp thể hiện giá trị của chất rượu whisky này chính là từ nhà sản xuất - ủ rượu trứ danh Macallan. Từng chất rượu khi xuất xưởng đi đến khắp nơi trên thế giới được mệnh danh là “Rolls-Royce của Whisky” – là đại diện cho những tinh hoa thuần khiết nhất trong lĩnh vực chưng cất rượu.

Nhìn chung, sự kết hợp của hương vị và mùi thơm độc đáo, sự hiếm có của từng chai được chiết xuất từ một thùng duy nhất, quá trình ủ lâu và danh tiếng của nhà máy chưng cất Macallan tạo nên những chai rượu whisky đặc biệt thực sự cho những người thưởng thức, đưa chúng ta qua từng cung bậc sắc – hương – vị. Đó mới thực sự là thẩm!

Nhà máy chưng cất rượu Macallan – Nơi sản sinh những giọt whisky độc nhất

Nhà máy chưng cất Macallan là nhà máy chưng cất rượu whisky mạch nha đơn cất ở Craigellachie, Moray, Scotland. Đây là một trong những nhà máy chưng cất rượu whisky nổi tiếng và được giới phê bình đánh giá cao nhất trên thế giới. Nhà máy chưng cất Macallan đã hoạt động từ năm 1824 và nằm ở vùng Speyside của Scotland. Speyside được biết đến với khí hậu ôn hòa và nguồn nước suối dồi dào, rất lý tưởng để sản xuất rượu whisky. Macallan sử dụng nước suối từ sông Spey, được coi là một trong những nguồn nước tinh khiết nhất trên thế giới.

Theo thông tin ghi chép trên website của nhà máy, thì :“Nước xử lý được sử dụng trong quy trình sản xuất tại Nhà máy chưng cất The Macallan được lấy từ các lỗ khoan trên bờ Sông Spey hùng vĩ. Nước làm mát được sử dụng trong quy trình chưng cất của chúng tôi cũng được lấy trực tiếp từ - và được quay trở lại - dòng sông, với một lượng nhỏ bị thất thoát do bay hơi.”

Nguồn nước mà nhà máy Macallan sử dụng sở hữu Giấy phép do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Scotland (SEPA) cấp và được đánh giá tuân thủ hàng năm như một phần của Chương trình Đánh giá Tuân thủ SEPA (CAS).

(Copyright: McAteer Photograph)

Về thời tiết, nhà máy chưng cất Macallan nằm ở vùng Speyside của Scotland, nơi có khí hậu ôn hòa. Nhiệt độ trung bình ở Speyside là 10 độ C. Khí hậu ôn hòa giúp rượu whisky chín từ từ và đồng đều, mang lại cho nó một hương vị phức tạp và đầy thú vị.

Nhà máy chưng cất rượu Macallan sử dụng những chiếc bình chưng “nhỏ một cách kỳ lạ”. Những chiếc bình này là một trong số những chiếc bình nhỏ nhất trong ngành công nghiệp rượu whisky Scotch, với thiết kế ngắn đặc trưng giúp tối đa hóa sự tiếp xúc của rượu với đồng, mang lại cho nó hương thơm trái cây nồng đượm hơn.

Việc sử dụng các nồi chưng cất nhỏ là một phương pháp chưng cất rượu whisky truyền thống, và nó là một trong những yếu tố góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của rượu whisky Macallan. Các chưng cất nhỏ giúp tạo ra một loại rượu whisky phức hợp và có hương vị hơn, với nồng độ este và các hợp chất dễ bay hơi khác cao hơn. Điều này dẫn đến một loại rượu whisky mịn và đậm vị trái cây.

Nhà máy chưng cất Macallan là một trong số ít nhà máy chưng cất vẫn sử dụng nồi chưng cất nhỏ. Đây là minh chứng cho cam kết của nhà máy chưng cất trong việc sản xuất rượu whisky chất lượng cao đúng với nguồn gốc truyền thống của nó.

Về nguyên liệu lúa mạch, theo một số nguồn tin, cho đến năm 1994, Macallan chỉ sử dụng giống lúa mạch Golden Promise. Golden Promise là một loại lúa mạch di sản có từ những năm 1960 và được biết đến với hương vị hấp dẫn và béo ngậy khi được sử dụng trong quá trình chưng cất.

S&S Macallan Whisky

Màu sắc của rượu whisky S&S Macallan hoàn toàn tự nhiên và tất cả đều từ các thùng rượu. Rượu mạnh bắt đầu cuộc sống của mình trong thùng gỗ sồi cũ của bourbon Mỹ và trưởng thành sau một thời gian ngắn trong thùng rượu sherry oloroso mới của Châu Âu trước khi được đưa trở lại thùng ban đầu và được đóng chai. Sự kết hợp giữa các loại gỗ này đã tạo cơ hội cho rượu whisky tạo hương trái cây nhiệt đới và vani từ thùng rượu bourbon cũ cũng như các loại gia vị và trái cây khô phong phú bổ sung từ thùng rượu sherry.

Quá trình lão hóa rượu whisky là một quá trình phức tạp và tốn thời gian diễn ra trong các thùng gỗ sồi. Rượu whisky được ủ tối thiểu là ba năm, nhưng nhiều loại rượu whisky được ủ lâu hơn nữa. Rượu whisky càng được ủ lâu thì càng phức tạp và có hương vị đậm đà hơn.

Quá trình lão hóa diễn ra nhờ sự tương tác của rượu whisky với gỗ của thùng rượu. Gỗ của thùng rượu truyền đạt hương vị cho rượu whisky, chẳng hạn như vani, gỗ sồi và gia vị. Rượu whisky cũng chiết xuất hương vị từ gỗ, chẳng hạn như tanin và vanillin.

"31 yo" trên chai rượu whisky chỉ ra rằng rượu whisky đã được ủ ít nhất 31 năm.

Quá trình lão hóa là một quá trình tự nhiên không được tăng tốc bởi bất kỳ phương tiện nhân tạo nào. Rượu whisky chỉ đơn giản là được cất giữ trong thùng gỗ sồi trong một khoảng thời gian. Khoảng thời gian rượu whisky được ủ sẽ phụ thuộc vào hương vị mong muốn.

"Phần của thiên thần" (Angel’s share) là lượng rượu whisky bay hơi trong quá trình lão hóa. Angel’s share thường vào khoảng 1-2% mỗi năm.

Rượu whisky đơn thùng là loại rượu whisky được ủ trong một thùng duy nhất. Điều này có nghĩa là rượu whisky chưa được pha trộn hoặc đóng thùng cùng với bất kỳ loại rượu whisky nào khác. Rượu whisky thùng đơn thường được coi là loại rượu whisky nguyên chất và đích thực nhất.

Việc nếm rượu whisky một thùng có thể là một trải nghiệm rất khác so với việc nếm rượu whisky pha trộn. Rượu whisky thùng đơn thường có hương vị phức tạp và mãnh liệt hơn. Nó cũng có tinh tế và nhiều sắc thái hơn. Việc nếm rượu whisky một thùng có thể là một trải nghiệm rất cá nhân, vì mỗi người sẽ cảm nhận được những mùi thơm và hương vị khác nhau từ rượu whisky.

Có một số điều làm cho rượu whisky thùng đơn trở nên đặc biệt. Rượu whisky thùng đơn thường được sản xuất với số lượng rất hạn chế, điều này khiến chúng trở nên hấp dẫn và có giá trị sưu tầm hơn. Ví dụ, thùng rượu S&S Macallan này chỉ sản xuất được 154 chai rượu whisky. Thùng duy nhất được chọn cho S&S này là hoàn toàn độc nhất và sẽ không bao giờ có thể tái tạo được nữa.

Một dấu mốc đáng nhớ - 10 năm mang lại một mối nhân duyên

S&S Group và Blair Bowman kết nối và đồng hành cùng nhau trong suốt quá trình dự án rượu whisky này nhân dịp kỷ niệm tròn 10 năm của Tập đoàn.  

Tròn 1 thập kỷ của S&S Group trong hành trình sứ mệnh nâng tầm chất lượng sống trong lĩnh vực đồng hồ, trang sức, xe ô tô, thời trang và nghệ thuật. Tất cả các lĩnh vực S&S Group đang hoạt động đều mang tính chất sưu tầm và luôn tôn vinh giá trị thủ công mỹ nghệ của nhân loại. Và không thể phù hợp hơn đế cùng chúc mừng một thâp kỷ đã qua và một hành trình dài phía trước sắp đến, một thùng ủ rượu lâu năm đã được khai mở. Điều này không thể hoàn thành một cách hoàn hảo nhất nếu không có sự đóng góp của Blair Bowman.

Đam mê của Blair Bowman chắc chắn là rượu whisky. Là một người con tự hào từ vùng cao nguyên Scotland, ông Blair Bowman là đồng sáng lập của Whisky Society và sáng lập ra Ngày Rượu Whisky Toàn Cầu (World Whisky Day) khi mới 21 tuổi. Kể từ đó, whisky đã trở thành công việc nghiêm túc cả đời của ông.

Bowman luôn tìm thấy đam mê trong mỗi một chất rượu whisky đều có một câu chuyện sâu sắc hơn những gì chúng ta luôn nghĩ. Blair Bowman nắm bắt được rõ cách thức để truyền đạt giá trị của từng loại whisky đến người thưởng thức nhằm mang lại không chỉ cảm xúc được đong đầy qua hương vị của rượu mà cả một hành trình cảm xúc khó quên. Ông đã tổ chức các buổi thẩm rượu tùy chỉnh nhiều nơi trên thế giới, bao gồm tại các sự kiện có mặt của những yếu nhân, nguyên thủ quốc gia và thành viên Hoàng tộc.

Là một chuyên gia được tin tưởng bởi những nhà sưu tầm sành sỏi nhất trong giới, Bowman còn đặc quyền riêng tiếp cận và kết nối với một mạng lưới nhà cung cấp tin cậy được sàn lọc rất kỹ càng. Do đó, chuyên môn của Bowman là tìm kiếm những loại rượu whisky cổ và siêu hiếm, sử dụng quyền hạn trong sự hiểu biết cũng như kết nối không giới hạn từ giới một điệu và nhà sản xuất gạo gội sở hữu các thùng (và chai) độc quyền dòng single malt scotch whisky hảo hạng nhất. Một trong số đó chính là những chai rượu từ chiếc thùng ủ rượu hơn 30 năm tuổi này!

Những chai rượu whisky quý được chọn từ chất rượu thượng hạng bởi Blair Bowman dành cho S&S Group từ sự đồng cảm và tương đồng nhiều giá trị giữa hai bên. Blair Bowman và S&S Group đều là những con người tôn vinh sự hoàn hảo, không thoả hiệp với thử thách và sự độc lập với những gì mình có.

loader