Tin tức
Tin tức
RM 27-05 Flying Tourbillon Rafael Nadal – Hồi kết của cuộc phiêu lưu đầy cảm xúc
27/05/2024

Một sự hồi tưởng khi vào năm 2010, chiếc RM 027 Tourbillon ra đời như câu trả lời cho một thử thách. Nó chứng tỏ sự mở đầu cho một cuộc phiêu lưu thú vị, cuộc tìm kiếm sự nhẹ nhàng vượt trội và hiệu suất đỉnh cao. Với RM 27-05 Flying Tourbillon Rafael Nadal, câu chuyện về Richard Mille này đã đi đến hồi kết đầy cảm xúc và viên mãn. Đó là mẫu đồng hồ nặng chỉ 11,5 gram và có thể chịu được lực g lên tới 14.000, lập kỷ lục gấp đôi đối với đồng hồ tourbillon lên cót bằng tay.


  • Trọng lượng của chiếc đồng hồ là 11,5 gram không bao gồm dây đeo
  • Vật liệu composite mới, Carbon TPT® B.4
  • Tourbillon bay và hộp cót bay
  • Khả năng chịu gia tốc trên 14,000 g
  • Phiên bản giới hạn 80 chiếc

Dự án RM 27-05 có thể đã ra mắt vào năm 2019, nhưng câu chuyện của nó đã bắt nguồn từ sớm hơn nhiều. Chiếc đồng hồ này là thành quả của một cuộc gặp gỡ mà từ đó đã phát triển thành một tình bạn thực sự. “Tôi vẫn nhớ cái ngày năm 2008 khi Richard liên lạc với tôi để bàn việc hợp tác cùng nhau. Đối với tôi đó là điều không cần suy nghĩ nhiều vì tôi sẽ không bao giờ đeo bất cứ thứ gì trên cổ tay. Mọi chuyện đã khác vào năm 2010, khi anh ấy đến thăm tôi ở Mallorca. Như một trò đùa, lần đầu tiên anh ấy tặng tôi một chiếc đồng hồ bạch kim rất nặng. Khi tôi phản ứng như bạn có thể mong đợi, anh ấy đã nhanh chóng giơ ra nguyên mẫu của RM 027: một chiếc đồng hồ nhẹ đến bất ngờ với những đường nét ngoạn mục,” Rafa Nadal nhớ lại.

Kể từ đó, Rafa đã giành được hết chiến thắng này đến chiến thắng khác với chiếc đồng hồ Mille trên cổ tay. Những nỗ lực lặp đi lặp lại để làm cho mỗi mẫu đồng hồ kế tiếp trở nên nhẹ nhàng và thoải mái đã tạo nên mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà vô địch và Richard Mille. Việc cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm càng giúp xây dựng tình bạn và mở rộng tầm nhìn của mỗi người.

Tiến bộ kỹ thuật và những suy ngẫm về tính thẩm mỹ ở đây đã đẩy chuyên môn của Richard Mille đến giới hạn. Dự án RM 27-05 được thúc đẩy bởi nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm loại bỏ trọng lượng và kết quả là có một bảng dữ liệu kỹ thuật ấn tượng. Bộ chuyển động dựa trên cỗ máy RMUP-01 siêu mỏng, có khả năng dự trữ năng lượng trong 55 giờ và kết hợp một tourbillon bay dao động ở tần số 3 Hz. Tấm titan được xử lý PVD của nó được tạo khung và hoàn thiện bằng tay một cách tối ưu, ngay cả với những bộ phận ẩn. Cầu nối cũng được làm bằng titan cấp 5 và Carbon TPT® để giúp chúng nhẹ hơn nữa. Bộ máy này có độ dày 3,75 mm và nặng chỉ 3,79 gram. Rất nhiều tính toán và suy nghĩ to lớn đã đi vào từng chi tiết nhỏ nhất để đạt được mục tiêu này.

Nhờ có phần đế được trang bị ổ bi, cỗ tourbillon vẫn duy trì được hiệu suất của nó trong khi có thể loại bỏ cầu nối. Việc làm cho hộp cót bay cũng phù hợp với nhu cầu nhẹ nhàng của đội ngũ kĩ thuật. Độ mỏng cực cao của nó, dày chưa đến 1 mm, đã giúp chúng tôi phát triển bộ máy siêu phẳng với thể tích. Do đó, hộp cót đã được ép để phục vụ cho tính thẩm mỹ đặc biệt này, một kiệt tác của kỹ nghệ thủ công truyền thống,” Salvador Arbona, Giám đốc Kỹ thuật về Bộ chuyển động chia sẻ.

4.000 giờ làm việc là khoảng thời gian đã phải trải qua để thiết kế bộ máy và vỏ đồng hồ. Chúng tôi chắc chắn đã không tiết kiệm thời gian khi tạo ra RM 27-05 Flying Tourbillon Rafael Nadal. Mặc dù sự điềm đạm trong thiết kế đã đánh dấu sự quay trở lại cội nguồn của bộ sưu tập, nhưng việc xem xét lại quy trình chế tạo đồng hồ luôn là động lực ở mọi giai đoạn phát triển của nó.

Ở đây, không có chiếc ốc vít nào giữ bộ chuyển động với bộ vỏ. Toàn bộ cơ chế nằm bên trong bộ phận mặt sau/thân giữa đơn khối, sau đó được đặt trên cùng bởi mặt bích và viền bezel. Toàn bộ cụm máy ép xuống bộ máy để giữ nó cố định ở đúng vị trí. Điều mang lại lợi thế lớn cho mẫu đồng hồ này là chất lượng của vật liệu tổng hợp mới, Carbon TPT® B.4, được phát triển trong suốt năm năm với đối tác Thụy Sĩ North Thin Ply Technology (NTPT™) của thương hiệu. Carbon TPT® B.4 là vật liệu dị hướng được tối ưu hóa giúp có thể gia công vỏ máy để có mặt cắt mỏng hơn bao giờ hết. So với Carbon TPT® quen thuộc trước đó, hỗn hợp mới này dày hơn 4%, sợi cứng hơn 15% và nhựa resin cứng hơn 30%. Những giá trị này giúp làm giảm đi trọng lượng tổng thể mà không làm mất đi độ cứng.

Để có độ bền tối ưu, Carbon TPT® B.4 được dệt thành từng chồng bằng cách sử dụng hướng cụ thể 70° giữa các lớp. Việc chọn vật liệu này đảm bảo cấu trúc mạnh mẽ của đồng hồ có tỷ lệ, trọng lượng, hiệu suất và độ cứng tốt nhất. Đó là điều để giúp nó có thể đi theo đường dệt của Carbon TPT® B.4, tạo ra một đường gờ hình chữ X trên mặt đáy làm nền tảng cho bộ chuyển động. Mô phỏng toàn diện về tổng thể, bao gồm cả vỏ, khiến cho bộ máy được đặt ở vị trí 5/100 mm tính từ mặt sau trên 6 điểm hỗ trợ, góp phần tăng cường độ cứng của đồng hồ. Họa tiết chữ X này được phản ánh trực quan trên toàn bộ vỏ, đồng thời đảm bảo viền bezel, mặt bích và vỏ sau nguyên khối giữ được các đặc tính của chúng bất kể hoàn cảnh nào.

Các tính toán phần tử hữu hạn, nhiều mô phỏng và phân tích, chụp cắt lớp và nhiều thử nghiệm va đập đã được sử dụng để xác nhận mức độ phù hợp của từng tùy chọn kỹ thuật trong quá trình tạo nguyên mẫu, mang lại cho RM 27-05 khả năng chịu đựng phi thường khi gia tốc vượt quá 14.000 g.

“Tất cả các nghiên cứu về vật liệu đã góp phần tạo nên kỷ lục về sự kháng cự và độ nhẹ này, Thành quả này được ghi nhận còn nhờ việc sử dụng tinh thể làm từ PMMA, một loại polyme được xử lý chống trầy xước, trong khi đó, sapphire lại là một vật liệu quá nặng so với thử thách này”, Julien Boillat, Giám đốc Kỹ thuật Vỏ đồng hồ giải thích.

Nhờ những đổi mới táo bạo và độc quyền, từng gram được loại bỏ để hoàn thiện chiếc RM 27-05 Flying Tourbillon của Rafael Nadal đã tăng thêm giá trị cho chiếc đồng hồ tuyệt vời này. Sức nặng của thời gian mang một chiều hướng mới.

Điều thực sự gắn kết chúng tôi là khía cạnh con người – sức mạnh của tình bạn giữa chúng tôi và Rafa. Sau suốt thời gian chúng tôi dành cho nhau, chúng tôi mong muốn được tiếp tục trao đổi và gắn bó trong nhiều năm tới. RM 27-05 là một minh chứng cho cả tình bạn lâu dài này và niềm vui chung của chúng tôi. Và giờ khi nhìn về tương lai, các kỹ thuật được sử dụng để phát triển RM 27-05 cũng chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho tất cả những sáng tạo mới của chúng tôi.” Alexandre Mille, Giám đốc Thương mại cho biết.


Richard Mille Boutique
Sofitel Metropole Hotel, 56 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (0084) 24 3266 9356

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&S Group newsletterLIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!

Created with Visual Composer