Tin tức
Tin tức
Alexandra Pirici trình làng Attune – Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt quy mô lớn tại trung tâm hội nghị lịch sử của Hamburger Bahnhof
25/04/2024

Được đồng ủy quyền bởi Hamburger Bahnhof – Nationalgalerie der Gegenwart và Audemars Piguet Contemporary, Alexandra Pirici sẽ biến hội trường nơi đây thành một cảnh quan nghệ thuật sống động, mở cửa thăm quan cho giới mộ điệu từ ngày 25 tháng 4 đến ngày 6 tháng 10 năm 2024.


Ngày 23 tháng 4 năm 2024, nghệ sĩ Alexandra Pirici sẽ trình làng Attune – một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt mới bao gồm với các hoạt động biểu diễn trực tiếp tại hội trường lịch sử của Hamburger Bahnhof – Nationalgalerie der Gegenwart (Phòng trưng bày Nghệ thuật Đương đại Quốc gia Đức) từ ngày 25 tháng 4 đến ngày 6 tháng 10 năm 2024. Với tác phẩm lần này, Pirici giúp giới mộ điệu nhận biết được sự kỳ diệu và phức tạp của quá trình tự cấu trúc, đối với chất hữu cơ và vô cơ, đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ của cô về tính liên tục luôn chuyển động của thế giới. Attune chính là sự mở màn cho một chuỗi những tác phẩm nghệ thuật được ra mắt khi Gallery Weekend Berlin bắt đầu. Phiên bản năm 2024 được đồng ủy quyền bởi Hamburger Bahnhof và Audemars Piguet Contemporary. Triển lãm được đồng tài trợ bởi Quỹ Văn hóa Liên bang Đức.

Để tạo nên Attune, Alexandra Pirici đã làm nổi bật sự tương đồng giữa con người và vật chất, cách mà cả 2 hòa hợp và ảnh hưởng lẫn nhau. Sau khi có những nghiên cứu sâu rộng về các hình thái tự tổ chức và cách quy trình này diễn ra trên mọi loại vật chất, Pirici đã áp dụng vào tác phẩm của mình những kiến thức mà cô tích lũy được từ việc quan sát chi tiết thế giới xung quanh cũng như từ việc đọc, thử nghiệm, diễn thuyết và cộng tác với các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Pirici đã tạo ra một cảnh quan sống động ngay trong Hội trường Lịch sử của  Hamburger Bahnhof nhờ vào trí tưởng tượng phong phú của mình. Cô đan xen các yếu tố điêu khắc với trình diễn trực tiếp cùng những tác phẩm âm nhạc do chính cô biên đạo và sáng tác. Trong một không gian vừa cổ kính vừa hiện đại được tạo ra bởi Pirici và cộng tác viên lâu năm Andrei Dinu, các phản ứng hóa học, sự hình thành khoáng chất và hiện tượng vật lý diễn ra bên cạnh con người để ghi nhận và tôn vinh mối liên kết và sự tác động qua lại liên tục giữa sinh vật sống và vật chất. Các tác nhân này cùng nhau chứng minh cấu trúc ổn định xuất hiện như thế nào từ hành vi ngẫu nhiên của các nguyên tử, phân tử và tế bào. Một tác phẩm điêu khắc giống cây nho bằng thép không gỉ, cồn cát với hình dạng có thể thay đổi, bệ xoắn ốc, thực vật, thành tạo khoáng chất và vườn hóa học cùng các yếu tố khác, tất cả tạo nên một trải nghiệm kỳ diệu về các quy trình và mô hình tự tổ chức. Những yếu tố này không chỉ định nghĩa về thế giới mà còn mang lại cái nhìn sâu sắc về sự xuất hiện của sự sống và quy trình tiến hóa.  

Đây là lần hợp tác thứ hai của Pirici với Audemars Piguet Contemporary, sau chương trình Pirici’s Encyclopedia of Relations (2022) tại sự kiện lần thứ 59 của Venice Biennale. Đồng ủy ban mới cho phép nữ nghệ sĩ có thể phát triển tác phẩm của mình với quy mô lớn hơn, kết hợp các mô hình và chương trình biểu diễn trực tiếp.  

Attune được quản lý bởi Catherine Nichols, người phụ trách tại Hamburger Bahnhof – Nationalgalerie der Gegenwart, và được đồng ủy quyền bởi Hamburger Bahnhof và Audemars Piguet Contemporary. Triển lãm được đồng tài trợ bởi Kulturstiftung des Bundes (Tổ chức Văn hóa Liên bang Đức) và Die Beauftragte der Bundesregierung für Kultur und Medien (Ủy viên Chính phủ Liên bang về Văn hóa và Truyền thông).

“Attune xuất phát từ sự tò mò trong việc khám phá mối quan hệ của con người chúng ta với các dạng sinh vật sống khác. Giờ đây. mối quan tâm này mở rộng đến các cấu hình vật chất và cách thức hoạt động của chúng. Cơ thể và cấu hình vật chất không nhất thiết phải là con người hoặc thậm chí còn sống để thể hiện hiện những hành vi có trí thông minh, điều này tạo cơ sở cho ý tưởng rằng dù khác nhau đến đâu, về cơ bản chúng ta vẫn có mối liên hệ với nhau. Tôi hy vọng có thể truyền tải ý tưởng của mình đến với giới mộ điệu thông qua Attune.” 
Nghệ sĩ Alexandra Pirici chia sẻ. 

“Tôi bị thu hút bởi môi trường biểu diễn sống động, đắm chìm mà Alexandra Pirici đã tạo ra trong Hamburger Bahnhof cũng như tôi bị mê hoặc bởi dự án nghiên cứu về khoa học-nghệ thuật của cô ấy về các phương thức hòa hợp – cho dù là của nguyên tử, phân tử, tế bào hay sinh vật, hay của con người và hơn thế nữa. Sự nghiêm túc và thông minh của Pirici đã làm tôi rất hào hứng khi được cùng cô ấy hiện thực hóa Attune. Bên cạnh đó, được hợp tác với Audemars Piguet Contemporary là một niềm vinh dự lớn của bản thân tôi.”
Catherine Nichols – Người phụ trách Hamburger Bahnhof – Nationalgalerie der Gegenwart chia sẻ

“Chúng tôi vô cùng tự hào khi tiếp tục hợp tác với Alexandra Pirici để hỗ trợ cô ấy hoàn thiện tác phẩm của mình tại Hamburger Bahnhof. Trong một không gian rộng lớn với cảnh quan sống động, Pirici mời chúng ta khám phá mối quan hệ giữa sự sống và vật chất luôn hiện hữu trong cuộc sống hằng ngày. Suy nghĩ của cô về những điểm chung giữa mọi vật, cách chúng ảnh hưởng và hòa hợp với nhau cũng đồng thời phản ánh niềm tin của Audemars Piguet rằng sự sáng tạo kết nối mọi người. Chúng tôi cũng rất vinh dự khi hợp tác với Catherine Nichols và Hamburger Bahnhof trong dự án Attune này.”
Denis Pernet – Người phụ trách Audemars Piguet Contemporary chia sẻ.

Đôi nét về Alexandra Pirici

Alexandra Pirici (sinh năm 1982 tại Bucharest, Romania) là nghệ sĩ có nền tảng về múa và biên đạo, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thị giác và nghệ thuật trình diễn đương đại. Tác phẩm của cô đã được triển lãm rộng rãi trên toàn thế giới, hai lần được đưa vào Venice Biennale – phiên bản thứ 59 của Triển lãm nghệ thuật quốc tế “The Milk of Dreams”  vào năm 2022 và Romanian Pavilion tại phiên bản thứ 55 vào năm 2013, và trong triển lãm nghệ thuật lâu năm Skulptur Projekte Munster vào năm 2017. Cô đã có các triển lãm tập thể và cá nhân trong tại New Museum New York, Art Basel Messeplatz, The 9th Berlin Biennale, Manifesta 10, Tate Modern London, Center Pompidou Paris, Museum Ludwig Cologne, The Van Abbemuseum Eindhoven, NTU CCA Singapore, cùng nhiều tổ chức khác.

Alexandra Pirici làm việc trong các bối cảnh ở bảo tàng, trong không gian công cộng và đôi khi trong khuôn khổ sân khấu. Cô biên đạo các hành động đang diễn ra, các tượng đài biểu diễn và môi trường biểu diễn kết hợp giữa khiêu vũ, điêu khắc, thoại nói và âm nhạc. Các tác phẩm của cô đề cập đến tính hoành tráng hoặc lịch sử của các địa điểm và tổ chức cụ thể nhằm giải quyết và biến đổi một cách tinh tế các hệ thống phân cấp hiện có. Chúng cũng phản ánh về lịch sử và chức năng của cử chỉ trong nghệ thuật và văn hóa đại chúng hoặc về các câu hỏi về cơ thể, sự hiện diện, vắng mặt hay hình ảnh của nó và chính trị của việc nắm bắt. Các tác phẩm nghệ thuật biểu diễn của cô là một phần của các bộ sưu tập tư nhân và công cộng dưới dạng tác phẩm trực tiếp.

Kể từ tháng 2 năm 2023, cô là Giáo sư đầu tiên về Biểu diễn Nghệ thuật Đương đại tại Học viện Mỹ thuật, Munchen (AdBK Munich).

Đôi nét về Hamburger Bahnhof

Hamburger Bahnhof – Nationalgalerie der Gegenwart được thành lập vào năm 1996 với tư cách là Phòng trưng bày Nghệ thuật Đương đại Quốc gia Đức. Là một trong ba nơi thuộc  Phòng trưng bày Quốc gia, Hamburger Bahnhof là nơi lưu giữ chính các tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập từ những năm 1960 trở đi. Với không gian triển lãm gần 15.000 mét vuông và 400.000 khách tham quan hàng năm, nơi đây nổi tiếng toàn cầu như một trung tâm hàng đầu về đổi mới và phát triển nghệ thuật đương đại. Tầm nhìn của Hamburger Bahnhof lấy cảm hứng từ lịch sử phong phú của nó. Lần đầu tiên được khai trương như một nhà ga xe lửa vào năm 1848, nó nằm ở trung tâm Berlin trên địa điểm Bức tường Berlin cũ. Bảo tàng tin tưởng vào vai trò của mình như một nền tảng kết nối mọi người, khuyến khích họ suy ngẫm về quá khứ và khám phá những vùng lãnh thổ mới.

Đôi nét về Audemars Piguet Contemporary

Audemars Piguet tin rằng sự sáng tạo nuôi dưỡng văn hóa, kết nối mọi người và mang lại mục đích cho cuộc sống của chúng ta.

Audemars Piguet Contemporary, chương trình nghệ thuật của thương hiệu, thể hiện tinh thần này bằng cách ủy quyền cho các nghệ sĩ quốc tế tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đương đại. Các tác phẩm nghệ thuật tạo ra thuộc về các nghệ sĩ và đóng góp vào tác phẩm của họ. Với sự hỗ trợ của hai người phụ trách, các khoản hoa hồng mới được thực hiện trên nhiều quy mô và phương tiện truyền thông khác nhau, tạo điều kiện cho các nghệ sĩ khám phá những hướng đi mới trong lĩnh vực của họ. 

Mỗi tác phẩm nghệ thuật đương đại được ủy quyền của Audemars Piguet là một cơ hội để sáng tạo mới, gắn kết khán giả và mở rộng tầm nhìn, cũng như dẫn đến sự hiểu biết tốt hơn trong và giữa các cá nhân.

Kể từ năm 2012, Audemars Piguet Contemporary đã ủy quyền cho hơn 20 nghệ sĩ quốc tế bao gồm Andreas Angelidakis, Meriem Bennani, Aleksandra Domanović, Cao Fei, Petrit Halilaj & Álvaro Urbano, Ryoji Ikeda, Yu Ji, Alexandra Pirici, Sallisa Rosa, Tomás Saraceno, Jana Winderen và Sun Tấn. Các tác phẩm nghệ thuật được ủy quyền đã được trình bày trên toàn thế giới tại các địa điểm lớn trải dài khắp Châu Á (Art Basel, Hồng Kông; Trung tâm Nghệ thuật Đương đại UCCA, Bắc Kinh), Châu Âu (180 The Strand, London; Ars Electronica, Linz; Art Basel, Basel; Espace Niemeyer, Paris; Nhà nghệ thuật điện tử, Basel; Triển lãm nghệ thuật quốc tế – La Biennale di Venezia, Venice; Kunstmuseum Wolfsburg; Bảo tàng MAXXI, Rome; , New York; Nghệ thuật Quảng trường Thời đại, New York). 


𝐀𝐮𝐝𝐞𝐦𝐚𝐫𝐬 𝐏𝐢𝐠𝐮𝐞𝐭
Union Square Shopping Center, 171 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0283 620 8787
Giờ mở cửa: 10:00 am – 9:00 pm từ thứ Hai đến Chủ Nhật

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&S Group newsletterLIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!

Created with Visual Composer